Quy định hành khách mang thai

Đăng ngày : 11:26, 07/01/2019

1. TRƯỚC KHI MUA VÉ:

- Xác định thời điểm thích hợp cho phụ nữ mang thai di chuyển bằng máy bay an toàn là vào 3 tháng giữa của thai kỳ (tháng 4, 5, 6). Tuy nhiên trên thực tế, nếu có sức khỏe tốt và không gặp bất kỳ vấn đề bất thường nào, khách hàng hoàn toàn có thể đi máy bay vào các tháng 7, 8, 9 của thai kỳ, miễn là tuân thủ đúng theo quy định về thời gian bay của các hãng hàng không dành cho phụ nữ mang thai.

* Khi đặt vé máy bay, cần lưu ý những điều sau đây:

- Hỏi thật kỹ tình trạng mang thai, tuổi thai để tư vấn thật cụ thể về các quy định, thủ tục cần thiết khi bay.
- Tốt nhất nên sử dụng dịch vụ chọn chỗ ngồi và nên chọn ghế ở phía giữa khoang, gần cánh máy bay để giảm thiểu dao động và áp suất khi máy bay hạ cánh, cất cánh hoặc rơi vào vùng nhiễu loạn áp suất.
- Nếu khách hàng đang có bất kỳ vấn đề nào đó về sức khỏe hoặc thai nhi, hãy yêu cầu khách hàng cân nhắc thật kỹ trước khi đặt vé. Có thể chọn một phương tiện khác để di chuyển. Trong trường hợp bắt buộc phải di chuyển bằng máy bay, nên xin tư vấn của bác sỹ và tốt hơn hết nên có y tá đi kèm trong suốt chuyến bay.


* Một số trường hợp sau đây cần cẩn trọng và cân nhắc việc di chuyển bằng máy bay:

+ Tăng huyết áp trong thai kỳ.
+ Tăng đường huyết hoặc tiểu đường mà chưa được kiểm soát hay kiểm soát kém.
+ Bệnh hồng cầu hình liềm (bệnh hồng cầu dễ vỡ khi ở trên cao và nồng độ oxy thấp).
+ Có nguy cơ sinh non và có những bất thường về rau thai.

2. SAU KHI ĐẶT VÉ HÃY TƯ VẤN KHÁCH HÀNG THỦ TỤC CẦN KHI KHÁM THAI VÀ CHUẨN BỊ GIẤY TỜ :

Phụ nữ mang thai đi máy bay bên cạnh giấy tờ tùy thân thì còn được yêu cầu mang thêm Giấy Xác Nhận Sức Khỏe. Giấy này lại được quy định khác nhau với mỗi hãng hàng không. Vì vậy, sau khi đặt vé máy bay, chuẩn bị thật đầy đủ các loại giấy tờ xác nhận sức khỏe theo đúng quy định của hãng hàng không sẽ bay. 

3. KHI TRÊN MÁY BAY, HÀNH KHÁCH NÊN:

- Chú ý thắt dây an toàn theo yêu cầu của các tiếp viên để đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
- Trên các chuyến bay dài, phụ nữ mang thai cũng không nên ngồi lâu một chỗ. Ngoại trừ các khoảng thời gian yêu cầu không rời khỏi chỗ ngồi như lúc máy bay cất cánh/ hạ cánh, hành khách nên đi lại và tập những động tác thể dục nhẹ nhàng như xoay cổ, duỗi tay, massage bắp chân… giúp tránh được tình trạng mệt mỏi.


- Nên uống nhiều nước, ưu tiên sữa và nước hoa quả bởi độ ẩm khá thấp trên máy bay có thể khiến quá trình mất nước diễn ra nhanh hơn.

Hãy tìm hiểu và nắm rõ những thông tin cơ bản về các quy định bay dành cho phụ nữ mang thai để tư vấn và giúp khách hàng có một chuyến đi suôn sẻ và thoải mái nhé.